Tự kiểm tra và sửa chữa xe Toyota, những lỗi thường gặp cần biết.

Các dòng xe đến từ thương hiệu Nhật Bản như Toyota thường bền bỉ và rất ít hư hỏng vặt. Tuy nhiên, giống như nhiều loại phương tiện khác, trong quá trình sử dụng ít nhiều sẽ có thời điểm xe phát sinh những vấn đề nhỏ mà nếu như không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Trong bài viết này Tintoyota sẽ mang đến cho bạn 6 lỗi thường gặp cũng như cách tự kiểm tra, sửa chữa xe Toyota trong khi gặp sự cố bất ngờ .

Động cơ xe Toyota không thể đề nổ.

Nguyên nhân: xe bị cạn nhiên liệu, bầu lọc nhiên liệu bị tắc, bơm không lên xăng, trong chế hòa khí bị lẫn nước, hệ thống bơm xăng có lẫn không khí, tụ điện không làm việc, hỏng bugi, ắc quy mất điện…

Mất điện trên xe cũng có thể là nguyên nhân làm xe không nổ được máy

Giải pháp:

 • Khi gặp tình huống này cần bình tĩnh kiểm tra lại lượng nhiên liệu còn lại trong xe.
 • Đảm bảo máy nguội hẳn, tháo bugi vệ sinh làm sạch các lớp cac bon bám ở điện cực, điều chỉnh lại vị trí đánh lửa của Bugi. Có thể đoán biết tình trạng Bugi dựa vào màu sắc như có màu đỏ gạch hoặc nâu hơi ánh cam: bu gi hoạt động động tốt đúng giải nhiệt độ. Nếu màu sắc khác như trắng hoặc đen thì có thể do tỷ lệ pha trộn nhiên liệu và không khí không phù hợp.
 • Tháo và kiểm tra mực nước trong ac quy, lưu ý chỉ được thêm nước cất vào các ngăn của ac quy, mọi loại nước khác như nước máy hay nước uống hàng ngày đều không phù hợp. Do trong nước thường có lẫn các muối khoáng khi bị điện phân trong ac quy sẽ tạo ra cặn.
 • Nếu chưa có kinh nghiệm về sửa chữa xe tại nhà hoặc xe có những vấn đề phức tạp hơn, nên liên hệ với trung tâm bảo dưỡng Toyota gần nhất để có sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Xe Toyota gặp lỗi đang chạy bị chết máy bất ngờ

Nguyên nhân: đầu tiên và thường thấy nhất là do hết nhiên liệu, không có tia lửa điện, đường ống dẫn nhiên liệu bị tắc hoặc rò. Áp suất trong bộ chế hòa khí mất cân bằng. Dùng nhiên liệu không hợp với động cơ…

Tình huống chết máy xe có nhiều nguyên nhân, nên kiểm tra kỹ hoặc gọi hỗ trợ

Giải pháp:

 • Khi tình huống xảy ra điều tiên quyết là phải giữ vững tay lái, không chuyển làn đường đột ngột. Bật đèn tín hiệu cảnh báo khẩn cấp nếu có thể và từ từ đưa xe vào lề đường.
 • Khi đã dừng được xe, kiểm tra các thông số cần thiết như nhiên liệu, các ống dẫn nhiên liệu có bị rò hay không, bu gi còn tốt hay không.

Động cơ xe Toyota bị quá nhiệt cơ bị quá nhiệt

Nguyên nhân: do chạy đường dài nhưng lại thiếu nước làm mát, bánh răng phối khí bị chệch. Đai quạt gió mất độ ma sát, két nước không thông, cánh chớp của két nước mở không hết biên độ. Van hằng nhiệt không hoạt động. Việc sửa chữa xe Toyota trong trường hợp này khá đơn giản nhưng yêu cầu sự bình tĩnh, không vội vàng.

Quá nhiệt động cơ là vấn đề cần được lưu ý khi vận hành xe

Giải pháp:

 • Xử lý nhanh bằng cách dừng xe an toàn, tắt máy mở nóc cap pô tạo điều kiện thoát nhiệt cho động cơ.
 • Không mở nắp két nước ngay khi còn nóng, lúc này nước trong két đang ở nhiệt độ cao, rất dễ phụt lên gây ra bỏng. Chờ động cơ nguội, kiểm tra lượng nước trong két, tiếp thêm dung dịch làm mát hoặc nước sạch.
 • Tìm đoạn rò rỉ trên đường ống, thường nằm ở đầu xy lanh hoặc các lá mỏng.
 • Trong trường hợp xấu khi không thể tiếp nước hay gọi cứu hộ, cần tắt điều hòa. Chuyển sang chế độ quạt sưởi và hướng ra phía cửa sổ do hệ thống lấy hơi nóng từ động cơ để sưởi giúp tản nhiệt cho động cơ xe. Di chuyển các quãng ngắn với tốc độ vừa phải, không ép động cơ.

Động cơ bị gõ, gây tiếng động bất thường trên xe Toyota

Nguyên nhân: Dùng sai nhiên liệu so với yêu cầu của máy xe, chốt pit tong bị mòn, các bánh răng của bánh răng trục cam bị mòn, Bu gi không thích hợp…

Bất kể âm thanh lạ nào cũng cần được chú ý

Giải pháp:

 • Kiểm tra dầu máy, nếu động cơ thiếu dầu bôi trơn sẽ tăng ma sát các chi tiết tiếp xúc cao, giảm tuổi thọ động cơ, quá nhiệt…
 • Tiếng gõ mạnh hơn khi tăng tốc cần kiểm tra lại xăng đang sử dụng có đúng tiêu chuẩn của xe hay không, hạ nhiệt động cơ, kiểm tra độ tiếp xúc của bu gi.

Lỗi dây Curoa, có tiếng rít lớn

Nguyên nhân: đây là do dây curoa sử dụng lâu ngày hoặc thường xuyên chạy đường dài khiến dây bị trùng hoặc chai cứng. Với các trường hợp này việc tự sửa chữa xe Toyota trở nên khá khó khăn vì sẽ liên quan đến nhiều chi tiết máy, phức tạp hay đơn giản tùy vào từng đời xe.

Dây curoa sau thời gian dài sử dụng có thể bị mòn, hoặc trai cứng

Giải pháp:

 • Siết căng dây cho trường hợp dây bị trùng, tùy vào mỗi dòng xe sẽ có các cách tăng dây curoa khác nhau.
 • Trong trường hợp dây bị trai cứng phải nhanh chóng thay thế đảm bảo an toàn.

Lỗi vòng bi

Nguyên nhân: ổ bi là một trong những vị trí được chế tạo từ chất liệu tốt, chịu lực và chịu nhiệt cao, tuy nhiên trong quá trình sử dụng bị dính nước, han gỉ, ảnh hưởng do sự cố ngoại lực, khô dầu. Với vòng bi gặp vấn đề, thường sẽ khiến xe di chuyển không cân, dễ rung lắc mạnh hơn khi tăng tốc, nhiệt độ động cơ xe tăng bất thường.

Vòng bi là bộ phận chịu lực mạnh, hoạt động liên tục nhưng cũng có thể gặp vấn đề do rỉ xét.

Giải pháp:

 • Kiểm tra lốp xe, két nước làm mát, lượng dầu máy để loại trừ các nguyên nhân khác có dấu hiệu tương tự.
 • Trong trường hợp độ rung lắc diễn ra chưa mạnh và tần suất thấp, có thể cố cho xe tự đi đến khu vực bảo dưỡng, tuy nhiên nếu cảm giác rung lắc đã rất rõ rệt, tần suất cao, nên gọi hỗ trợ để tránh ảnh hưởng đến động cơ và các chi tiết máy liên quan.

Kết lại trước khi vận hành xe ô tô, cần có các bước kiểm tra kỹ càng về hệ thống làm mát, nhiên liệu, độ nhạy của chân ga, phanh. Bất kể khi nào vận hành xe và có tiếng động lạ, cần đặc biệt chú ý, xử lý tận gốc, nếu như hỏng hóc vượt ngoài khả năng tự xử lý, cần nhanh chóng đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng xe gần nhất để được hỗ trợ kỹ thuật. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *